Tin tức  
Hướng đến thị trường kính lành mạnh
Ngày đăng: 25-08-2011
Từ ngày 20 - 22/11 sẽ diễn ra Triển lãm Glasstech Asia tại TP.HCM. Được biết, Glasstech Asia là một triển lãm quốc tế thường niên về sản phẩm, công nghệ sản xuất về các nguyên vật liệu thuỷ tinh rất có uy tín, luôn quy tụ được các thương hiệu lớn trong ngành sản xuất và gia công, dịch vụ kính trên thế giới. Nói như một đại diện Hiệp hội Kính và Thuỷ tinh Việt Nam (Vieglass) thì, chỉ riêng việc mời được các nhà tổ chức vào đã khó, nay được họ chú ý và quyết tâm khai thác cho thấy thị trường kính và vật liệu thuỷ tinh Việt Nam trong thời gian tới sẽ… vô cùng hấp dẫn!

Sở dĩ như vậy là vì, khi một thương hiệu của triển lãm lớn và uy tín như Glasstech Asia đến Việt Nam, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất kính trong khu vực và quốc tế đã coi thị trường kính Việt Nam nói riêng, thị trường xây dựng Việt Nam nói chung như một "miếng bánh vừa ngon, vừa hấp dẫn”. Điều này cũng đặt các doanh nghiệp kính Việt Nam vào những thách thức không nhỏ trong tương lai. Tuy nhiên, với một số DN có uy tín và bề dày kinh nghiệm lại cho rằng, khó khăn không thể toàn màu xám, và tự thân sự kiện Glasstech Asia đã là cơ hội tốt để doanh nghiệp kính có điều kiện "hiểu mình, hiểu người” và hiểu hơn nhu cầu của chính thị trường kính Việt trên sân chơi nội địa, từ đó chủ động chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh mang tầm quốc tế…

Trong bối cảnh DN của ta chưa có nhiều cơ hội cọ xát thực sự với các bạn hàng lớn từ châu Á, thì việc phải làm thế nào để "bức tranh” kính Việt tránh bị rơi vào tình trạng nhạt nhòa tại Glasstech Asia 2008 vốn dĩ luôn là một "bức tranh” vô cùng phong phú, đa dạng về kính?

Ông Edward Liu - Tổng giám đốc điều hành Cty triển lãm CEMS - (một trong những nhà đồng tổ chức Glasstech Việt Nam), cho hay: "Đây là triển lãm được mong đợi nhất của chúng tôi, vì từ lâu các nhà sản xuất kính lớn trên thế giới rất quan tâm đến thị trường kính Việt Nam và đây chính là cơ hội để người tiêu dùng Việt Nam tiếp xúc với các thương hiệu kính uy tín nhất”. Những điều ông Edward Liu nói đã cho thấy các DN nước ngoài đang "khát” sân chơi kính Việt đến mức nào. 

Từ sự kiện Glasstech Asia đặt chân đến Việt Nam, liên hệ với sự hiện diện của 12 triệu m2 kính QTC (quy tiêu chuẩn) nhập khẩu vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, chưa kể một lượng kính nhập tiểu ngạch e là cực lớn cho thấy, nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường kính cũng như những hệ luỵ tất yếu của nó, trong đó nguy hiểm nhất là việc nhập nhèm chủng loại hàng hoá để đưa sản phẩm kém chất lượng vào công trình nhà ở cao tầng.

Để phòng ngừa những hệ luỵ xảy ra, thời gian qua Vieglass đã phối hợp với hội viên trong hiệp hội, Công an, Hải quan Việt Nam… về việc cung cấp thông tin nhằm giảm tình trạng gian lận thương mại. Vieglass cũng đã kiến nghị tới Chính phủ một số biện pháp đặc biệt là việc thiết lập hàng rào kỹ thuật về nhập khẩu kính xây dựng, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại trong nhập khẩu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an toàn cho các công trình xây dựng có sử dụng kính.

Được biết, Vieglass đã đề nghị Chính phủ cho phép áp dụng hàng rào kỹ thuật nhập khẩu trên cơ sở các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành của Việt Nam; kiến nghị nâng mức thuế nhập khẩu mặt hàng kính xây dựng của các nước ASEAN vào Việt Nam lên 20%. Cùng với đó, Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam sẽ đóng vai trò tư vấn về kiểm định chất lượng các sản phẩm này khi nhập khẩu vào Việt Nam, đảm bảo phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn đã ban hành.